Những yếu tố giúp việc học lập trình trở nên dễ ràng hơn

Dù bạn là ai, học tập, làm việc trong bất kì lĩnh vực nào thì việc khởi đầu cũng không bao giờ là dễ dàng, việc học lập trình cũng vậy. Bài viết này mình xin chia sẻ một số lời khuyên cho các bạn mới bước vào học lập trình sao cho hiệu quả.

1. Học tiếng Anh

Ô! trên mới nói học lập trình sao cho hiệu quả mà dưới lại "học tiếng Anh". Nghe vô lí nhưng lại hết sức quan trọng. Tiếng Anh không chỉ giúp bạn tự tin hơn mà nó còn giúp bạn rất nhiều trong việc học lập trình. Bạn có biết rằng các tài liệu hay về CNTT đều được viết bằng tiếng Anh và dù thích hay không bạn đều sẽ phải đọc nó nếu muốn theo con đường lập trình (Ngay cả việc ghi chú trong đoạn code cũng phải được ghi chú bằng tiếng Anh).

2. Rèn luyện khả năng tự học

Ở trên lớp hay ở cơ quan thì bạn đều có thể hỏi bạn bè về cái này cái kia. Tuy nhiên khoảng thời gian đó lại vô cùng ít ỏi mà khoảng thời gian khi bạn mới bước vào việc học trình thì phần lớn thời gian của bạn là ở nhà vì vậy tự học sẽ là điều bắt buộc. Hơn nữa công nghệ phát triển không ngừng, nếu bạn muốn thăng tiến và bắt kịp xu thế thì tự học là điều không thể tránh. Kiến thức về CNTT rất nhiều vì vậy tự học sẽ rất hiệu quả bởi nó giúp bạn nhớ lâu và dễ dàng vận dụng cái đã học. Ngoài ra tự học sẽ giúp bạn chủ động, giúp bạn có thói quen độc lập suy nghĩ, giải quyết vấn đề khó khắn và đặc biệt là tính kiên trì. Những điều này thì vô cùng thiết yếu nếu bạn muốn học lập trình hiệu quả.

3. Tìm bạn đồng hành

Tự học lập trình sẽ rất hiệu quả tuy nhiên bạn nên tìm cho mình một người bạn để cùng học. Một người bạn sẽ giúp bạn nhận ra điểm mạnh và yếu của bạn bởi không phải ai cũng có thể hiểu biết hết mọi thứ.

Người bạn đồng hành đôi khi là động lực, liều thuốc kích thích giúp bạn ham học lập trình hơn. Đặc biệt là những lúc bí bách thì người bạn đồng hành đó có thể giúp bạn tiếp cận, nhìn nhận vấn đề ở một góc độ khác, điều mà bạn đang cần.

4. Học đi đôi với hành

Hãy bắt đầu học thật căn bản từ những điều nhỏ nhặt như cách ghi chú...đặc biệt là những môn học căn bản như cấu trúc dữ liệu và giải thuật, nhập môn lập trình... những môn học này là nền móng của bạn giúp bạn học bất kì ngôn ngữ nào cũng hiệu quả. Hãy nhớ đừng chỉ đọc và nghe không hãy thực hành.

Hôm nay có thể bạn code theo thầy cô hay code theo một anh đẹp trai nào đó trên Youtube và thành công nhưng hôm sau chắc chắn bạn sẽ bị vấp ở đâu đó nếu không muốn nói là thất bại. Vì vậy hãy thực hành nó hàng ngày, làm đi làm lại nó.

Trên đây là một vài chia sẻ theo quan điểm cả nhân của mình giúp các bạn mới bước vào lập trình có thể học tập hiệu quả. Nếu bạn đồng tình hay không đồng tình với quan điểm này hãy bình luận xuống bên dưới cùng thảo luận nhé. Và nên nhớ đừng bao giờ từ bỏ ước mơ nhé!

5. Học ở trung tâm

Việc tự học luôn là yếu tố quan trọng, nhưng đánh đổi lại là thời gian. Bạn sẽ phải mất rất nhiều thời gian để tìm hiểu, làm quen các niệm sau đó mới nhìn ra được hướng đi và lộ trình mình cần học những gì? Thực sự là không nhanh.

Sau khi biết được mình phải học những gì rồi thì bạn bắt đầu học chi tiết vào từng Topic, đây là giai đoạn khó khăn tiếp theo. Nhưng vượt qua giai đoạn này bạn sẽ cảm thấy nhẹ nhàng hơn và bắt đầu tự tin với công việc này.

Nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian học để nhanh chóng đi làm tích lũy kinh nghiệm và tránh bỏ cuộc giữa chừng thì bạn nên tìm đến một trung tâm dạy lập trình uy tín để học. Ở đó bạn sẽ được định hướng theo lộ trình cụ thể và quan trọng hơn bạn sẽ được chỉ dẫn để việc học trở nên dễ ràng và nhanh hơn rất nhiều. Ngoài ra, học ở trung tâm bạn sẽ có môi trường học và bạn đồng hành tốt hơn.

Nếu bạn muốn học xong và được giới thiệu việc làm hoặc được tạo điều kiện làm việc trong môi trường dự án thực tế bạn có thể tìm hiểu về trung tâm SUNTECH VIỆT NAM. Mình đã từng học ở đó và mình thấy rất ok về chương trình học, giảng viên và những chính sách hỗ trợ học viên sau khóa học.

Thanks for reading!

Trần Quang Hào
SUNTECH VIỆT NAM   Đăng ký để nhận thông báo mới nhất