Nên hay không câu chuyện muôn thủa mang tên "THỰC TẬP SỚM"

Trong quá trình trao đổi và làm việc với các bạn trong CLB, cũng như tiếp xúc với nhiều người qua những lần tư vấn tuyển sinh và các hoạt động khác, mình nhận thấy việc thực tập sớm đang là một trong những mối quan tâm lớn của các sinh viên khi bước chân vào đại học. Mình cũng đã từng tham gia chia sẻ về những kinh nghiệm của mình về việc thực tập ở doanh nghiệp - điều mà mình nghĩ sẽ trở thành những gì thiết yếu nhất cho mỗi chúng ta ngay sau khi ra trường, và có lẽ mình sẽ viết lại nó ở đây, như một công cụ giúp chúng ta chuẩn bị hành trang tốt hơn khi học đại học.

Đầu tiên, mình thường cố gắng xác định rất rõ mục đích của mọi cơ hội nghề nghiệp, cũng như mọi dự định để tránh phí thời gian, công sức vào những điều sẽ không giúp chúng ta đạt được mục tiêu của bản thân. Đối với các cơ hội nghề nghiệp, ngoài những yếu tố như củng cố kiến thức thực tế, mở rộng network,... mình thường hay xét mức độ phù hợp theo 02 yếu tố chính, đó là LEARN và EARN. Đơn giản nghĩa là mình sẽ đặt 02 yếu tố về cơ hội học hỏi, cũng như thu nhập ở hàng đầu. Nhưng rõ ràng, đối với những sinh viên kỹ thuật - công nghệ như chúng ta, trong thời gian thực tập, yếu tố LEARN sẽ lớn hơn EARN rất nhiều. chúng ta có thể tự tìm ra những yếu tố mà bản thân ưu tiên hơn để hiểu rõ là bản thân mình đang cần tìm công việc như thế nào, từ đó chọn được cho mình công việc phù hợp nhất

Vậy trong khi chờ đợi thời cơ chín muồi để apply được vào những vị trí mình mong muốn, ta có thể chuẩn bị những gì để có những cơ hội tốt nhất?

Kiến thức/Kinh nghiệm

Mọi công việc hiện nay đều yêu cầu những kiến thức và trải nghiệm thực tế với các vị trí đó. Những kiến thức chuyên môn đã học ở trường chỉ đáp ứng được phần nền tảng cho chúng ta khi đi làm ở doanh nghiệp. Vậy phần còn thiếu chúng ta lấy từ đâu? Chúng ta có thể tham gia các khóa học ở Coursera, Udemy, edX,... Chúng sẽ cung cấp cho chúng ta một số kiến thức thực tế liên quan trực tiếp tới vị trí mà em quan tâm. Với mình, việc tham gia vào GDSC, dù là xuất phát điểm từ ban Event&PR, nhưng với cơ hội và quyền lợi tham gia các buổi training chuyên môn của CLB, đã cung cấp cho mình một số kỹ năng thực tế về data engineering hay AI engineering. Cơ bản là chúng ta cần chủ động trong việc muốn học, và việc tìm nguồn uy tín để học kỹ năng đó. Đặc biệt hơn nữa, khi vào GDSC, chúng ta sẽ được tiếp cận với một nguồn tài nguyên khổng lồ về các công nghệ mới từ hệ sinh thái Google Developers.

Kỹ năng mềm

Trong thị trường lao động hiện nay, những kỹ năng mềm là không thể thiếu. Với những vị trí Intern, Fresher thì những kỹ năng này càng thêm quan trọng, vì chúng ta sẽ chưa có quá nhiều kiến thức/kinh nghiệm chuyên môn nên nhà tuyển dụng sẽ đánh giá em chủ yếu qua kỹ năng mềm. Ở GDSC, kể cả các vị trí non-tech, chúng ta đều được trao cơ hội luyện tập những kỹ năng như problem solving, critical thinking, teamwork, leadership,… Ngoài ra, nếu không tham gia CLB thì chúng ta cũng có thể tích cực tham gia các hoạt động của trường và đặc biệt là tích cực hơn trong quá trình làm các bài tập lớn ở trường mình hoặc các dự án bên ngoài để làm quen nha.

Networking

Trong nhiều trường hợp, những cơ hội nghề nghiệp, hợp tác, cơ hội mentoring sẽ đến từ các mối quan hệ. Chính vì vậy, việc biết tạo network, cũng như tận dụng network đó, là một kỹ năng rất quan trọng. Một lời khuyên của mình dành cho chúng ta đó là hãy tích cực tham gia các sự kiện, workshop, diễn đàn,... Tuy nhiên, khi tham gia những sự kiện này, mình thường thấy các bạn có thể sẽ ngại ngùng, dẫn đến việc mất đi cơ hội networking. Vì vậy, hãy nhớ luôn thoải mái, tự nhiên và mang lại giá trị nhiều nhất có thể cho họ nhé. Việc tham gia các sự kiện như Win U Game cũng sẽ trở thành một cơ hội để chúng ta có thể networking một cách hiệu quả khi được giao lưu với các anh chị là những người đã cực kì thành công ở Đại học. Ngoài ra, việc vào GDSC đã mang lại giá trị networking rất lớn cho mình, cũng như các bạn khác trong CLB. Là một phần của hệ sinh thái Google Developers, GDSC có một mạng lưới lớn và rất thân thiết với các anh chị đang làm tech lead, CEO của các doanh nghiệp về IT ở Việt Nam và đặc biệt là các anh chị Google Developer Experts. Chính họ cũng rất nhiệt tình để giúp đỡ các sinh viên trong GDSC nên việc tham gia vào GDSC là chúng ta đã được nhận một quyền lợi cực lớn.

Mình thực sự cảm thấy may mắn và là một cái duyên khi được trở thành Đại sứ của Win U Game 3 lần này, và cũng là một cơ hội để mình có thể chia sẻ những trải nghiệm ở Đại học của mình. Trong số rất nhiều bạn sinh viên xuất sắc của Bách khoa, mình cảm thấy vinh dự vô cùng vì được anh Bách cùng mọi người tin tưởng và trao cho hai từ ‘’Đại sứ’’ cho chương trình lần này, vì vậy mình sẽ không ngần ngại để chia sẻ những kinh nghiệm, trải nghiệm của mình tới tất cả các bạn.

Vậy thì, chỉ cần chúng ta có ý chí, chủ động và có 1 môi trường tốt thì mình tin rằng chắc chắn chúng ta sẽ nhận được thành quả xứng đáng. Và điều cuối cùng mình muốn nói là để không lãng phí quãng thời gian đại học của mình thì bạn nên đăng ký tham gia WIN U GAME 3 ngay thôi nào. Chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng đâu 🎉 

Chúc các bạn có 1 ngày làm việc hiệu quả!

Nguồn: Facebook

Khôi Phạm
Khôi Phạm

Share is way to learn

SUNTECH VIỆT NAM   Đăng ký để nhận thông báo mới nhất